• Trang chủ
  • Ẩm Thực
  • Cách làm măng ớt Lạng Sơn – món ngon miền núi ai cũng làm được
82 lượt xem

Cách làm măng ớt Lạng Sơn – món ngon miền núi ai cũng làm được

Cách làm Măng Ớt Lạng Sơn

Lạng Sơn – địa đầu tổ quốc, là điểm đến du lịch của du khách trong và ngoài nước với những di tích lịch sử ngàn năm, là thành phố giáp Trung Quốc nên các hoạt động thương mại diễn ra rất sầm uất rất tốt cho khách du lịch đến để mua sắm.

Ngoài những địa điểm du lịch, di tích lịch sử và mua bán hàng hóa thì Lạng Sơn còn được biết đến với du khách gần xa bởi những món ăn đặc sản mang đậm hương vị miền núi. Một trong số đó là món Măng ớt Lạng Sơn.

Hôm nay Miền Biên Giới chấm COM xin giới thiệu đến các bạn món ngon này và cách làm măng ớt Lạng Sơn nhé.

Để làm được món ngon này chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau (Lưu ý măng ớt Lạng Sơn có vị ngon vô cùng và mang đậm hương vị riêng nên khi chúng ta mua nguyên liệu để làm tốt nhất không để thiếu một nguyên liệu nào nhé. đặc biệt là quả Mắc Mật tươi)

Nguyên liệu để làm Măng ớt Lạng Sơn bao gồm

Nguyên liệu để làm măng ớt Lạng Sơn

  • Măng tươi thái mỏng – 1KG
  • Quả mắc mật tươi
  • Tỏi củ – 100gr
  • Dấm gạo – 1 chai khoảng 300-400ml
  • Ớt tươi – loại ớt cay
  • Đường, muối trắng
  • Lọ đựng măng

Góp ý cách chọn nguyên liệu ngon nhất

Để làm ra được một lọ Măng Ớt Lạng Sơn thơm ngon nhất thì đồng nghĩa với các nguyên liệu cũng phải tươi ngon. đối với măng nên chọn măng rừng không được già cũng như non quá để tránh cho măng bị chua hoặc xơ quá khi ăn

Đối với ớt bạn nên chọn những trái ớt tươi nhất, cuống ớt còn xanh và loại ớt có vị cay. chọn quả không to quá cũng không nên nhỏ quá, chừng ngón tay út là vừa nhé.

Cách làm Măng ớt Lạng Sơn như sau

Bước thứ 1: 

Măng khi chúng ta mua nên nhờ người bán làm và thái ra thành phẩm luôn. Chuẩn bị nồi nước rồi đun sôi để trần măng qua cho bớt vị chát và mùi hôi rồi rửa qua nước sạch và để măng ráo nước.

Đối với ớt bạn cắt bỏ cuống ớt, chẻ ớt ra làm đôi (lưu ý là không loại bỏ hạt ớt nhé. nếu bạn không ăn được nhưng không nên bỏ hết)

Bước thứ 2:

Đây là bước vô cùng quan trọng để món Măng ớt Lạng Sơn được đúng vị đặc trưng nên khi thực hiện bạn nên đong đo các loại gia vị như, Muối, Đường cho vừa gia vị.

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ và đổ 250-300ml nước dấm vào trong chậu. tiếp đến cho 1 thìa muối và 2 thìa đường (loại thìa Cà phê hoặc to hơn chút) và khuấy tan đều đường ớt và dấm lại với nhau.

Lấy lọ nhựa để chứa măng + ớt để cho các nguyên liệu như măng, ớt, quả mắc mật vào bên trong. chúng ta cho các loại nguyên liệu đó đều và xen lẫn nhau nhé. nên làm như vậy để vị của ớt và mắc mật ngấm đều vào bên trong măng cũng như để thuận tiện cho việc lấy măng ớt ra dùng. và đổ dấm đã pha đường, muối vào măng ớt.

Thời gian ngâm măng ngon nhất là khoảng 1 tuần hoặc hơn xíu là dùng được.

Lưu ý

Măng ớt Lạng Sơn là món ăn đặc trưng mang hương vị riêng của Xứ Lạng nên sự kết hợp của măng, ớt và các loại nguyên liệu là vô cùng quan trọng. đặc biệt là quả Mắc Mật tươi. Chúng ta có thể dùng món này để ăn kèm với Bún, mỳ tôm và nhiều món ăn khác. Sử dụng măng ớt để ăn vào mua đông là ngon nhất.

Chúc các bạn làm được món Măng ớt Lạng Sơn thành công. nếu bạn có cách ngâm măng ớt Lạng Sơn nào hay và ngon hơn hãy để lại chia sẻ cách làm của bạn dưới cuối bài viết này để mọi người cùng tham khảo nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *