50 lượt xem

Cách làm nem nướng Thọ Xuân thơm ngon hấp dẫn

Cách làm nem nướng thọ xuân thanh hóa 2

Nem nướng Thọ Xuân là một trong nhiều món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng tại Thanh Hóa mà còn nổi tiếng trên toàn quốc.  đặc sản Nem nướng Thanh Hóa có vị có vị cay nhẹ và có vị đặc trưng mà không phải ở đâu cũng làm được, bởi lẽ để làm ra được một sản phẩm ngon và đúng vị không những người làm phải chọn những vật liệu tươi ngon mà cách làm cũng phải theo từng bước tỉ mỉ nhất.

Để làm được món Nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa trước tiên chúng ta phải chuẩn  bị đầy đủ các nguyên liệu như sau. Tôi sẽ lấy ví dụ để làm ra được 15 cái nem chúng ta phải cần những nguyên liệu như:

 • Thịt nạc mông – 1,2kg
 • Bì lợn – 02 lạng
 • Mỡ lợn – 02 lạng
 • Lá chuối – 1 kg
 • Tỏi – 03 củ
 • Lá đinh lăng, muối bột canh, bột ngọt
 • Hạt tiêu bắc
 • Thính gạo và dây nịt để buộc nem

Sau đây là cách làm món Nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa

Bước 1: Thịt nạc mông chúng ta rửa sạch qua nước (Lưu ý là nước lạnh) và thái thành từng sợi chỉ (không thái nhỏ quá) Thái thị đúng nhất các bạn xem hình bên dưới:

Cách làm nem nướng thọ xuân thanh hóa

Tỏi chúng ta băm nhỏ chừng hạt đỗ, không nên băm nhuyễn quá, Mỡ lợn cũng băm nhỏ tương tự như chung ta băm tỏi. Đối với bì lợn chúng ta thái bì thành từng sợi mỏng và nhỏ sao cho đều và đẹp nhất.

Bước 2: Trộn gia vị

Cách trộn gia vị chúng ta cần chính xác với 15 cái nem nướng có thể trộn gia vị với tỉ lệ như sau:

 • Mì chính – 03 thìa cà phê
 • Tiêu bắc – 04 thìa cà phê
 • Thính gạo – 01 nắm tay
 • Muối – 03 thìa cà phê

Sau khi đã đong đếm các loại gia vị phụ chúng ta tiến hành trộn các gia vị trên vào với thịt nạc, bì, tỏi và mỡ lợn. Trộn đều để các gia vị ngấm vào nhau giúp Nem được thơm ngon nhất. Không nên bóp các loại gia vị và thịt quá nát

Bước 3: Sau khi đã trộn được các loại gia vị cùng với thịt đều vào nhau chúng ta tiến hành nắm thịt đã trộn gia vị thành 15 nắm đều nhau (tương đương với số lượng nem mà mình định làm).

Bước 4: Rửa sạch lá Đinh lăng, lá chuối và để ráo nước để tiến hành cho việc cuộn nem.

Cách gói nem chúng ta thực hiện như sau

Chọn lá chuối và cắt thành từng tấm riêng đều nhau với kích thước khoảng Dài 20cm, rộng 13cm cho nem khi cuốn xong nhìn đều và đẹp mắt hơn.

Đặt lá chuối lót ở dưới, sau đó ta tiến hành đặt lên lớp lá Đinh lăng -> đặt thịt đã vo tròn lên và dải đều thịt ra. Cuộn lá chuối lại đều nhau và gấp 2 đầu để thịt không bị chui ra ngoài. ( Mình chắc 1 điều rằng những cái đầu tiên gói không được đẹp. nhưng từ cái thứ 3 trở đi thì bạn và mình cũng không khác gì những người chuyên nghiệp :D)

Dùng dây nịt buộc nem sau khi cuốn lại, sau đó dùng thêm một lớp lá chuối nữa gói lại như lần 1. và bảo quản nem trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết mát bạn cũng có thể để nem ở bên ngoài (lưu ý tránh ánh nắng và nhiệt độ cao nhé. nem được bảo quản với nhiệt độ 20-25 độ là tốt nhất)

Cách nướng nem

Dùng than hoa sạch để nướng, chúng ta không để than cháy to quá sẽ dẫn đến tình trạng Lá chuối cháy thành than nhưng nem chưa chín vậy nên chúng ta để lửa nhỏ và lăn nem trên than liên tục. Khi lá chuối cháy xém cạnh cũng là lúc nem đã chín.

Chú ý: Bài viết này mang tính chất tham khảo và học tập, nếu bạn có cách làm nem nướng thọ xuân Thanh Hóa nào ngon và dễ làm hơn hãy góp ý cho mọi người ở dưới bài viết này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *