120 lượt xem

Đặc sản Nem Giao Thủy – Món ngon dễ làm

Nem Giao Thủy nếu như chưa ăn chắc hẳn bạn sẽ là người chưa biêt hết về ẩm thực tại Nam Định, Nam Định cũng là quê hương có nhiều món ăn nổi tiếng trên toàn quốc như Thịt Chó Cầu Vòi, Phở bò Nam Định, Cá nướng úp chậu, Kẹo dồi và một số món ăn khác mình sẽ viết cụ thể từng loại sau để bạn biết rõ hơn nhé.

Nem Giao Thủy được làm từ những nguyên vật liệu phổ biến hàng ngày như Thịt lợn, Bì lợn, Thính gạo, Ớt, Tỏi và một số phụ gia khác. Trong bài này mình xin gửi đến bạn đọc về Cách làm Nem Giao Thủy thơm ngon hấp dẫn nhé, đảm bảo ai cũng làm được.

Để làm được món Nem Giao Thủy đòi hỏi bạn phải kiên trì trong một số khâu và chọn những nguyên liệu kết hợp tươi ngon nhất mới có thể thành công cho món ăn này.

Nguyên liệu để làm được món Nem Giao Thủy như sau

  • Thịt nạc mông (thịt lợn): 300gam
  • Da lợn (bì lợn): 200 gam
  • Nước mắm ngon (Nếu có thể hãy chuẩn bị nước mắm Sa Châu Giao Thủy)
  • Thính gạo: 50 gam
  • Tỏi, ớt cay, và một số gia vị ăn kèm như lá sung, lá Đinh lăng, rau thơm..

(Lưu ý): Món Nem Giao Thủy thơm ngon đặc trưng cũng một phần bởi Nước mắm Giao Thủy nữa. nên nếu muốn làm món này được thành công nhất bạn cố gắng mua lấy 1 chai nhé)

Chúng ta thực hiện làm món Nem Giao Thủy như sau

Bước 1:

  • Luộc thịt và bì lợn, đây là công đoạn khá quan trọng đặc biệt là bì lợn chúng ta tiến hành rửa sạch thịt và bì lợn lên và luộc chín vừa, không chín quá cũng như không được sống nhé sau đó để nguội cho ráo nước.
  • (Giải thích): Nếu như bì lợn luộc chín quá  sẽ bị mềm nhũn và không được giòn khi ăn

Bước 2:

  • Đối với bì lợn sau khi luộc và để nguội bạn tiến hành cắt bì thành từng miếng dài từng ngón tay giữa và thái bì sao cho thật mỏng là được.
  • Đối với thịt nạc chúng ta thái thành từng miếng và băm nhuyễn thịt, quá trình này giúp cho công đoạn bóp nem được hòa quyện các gia vị khác như thính gạo, tỏi, ớt vào nhau.

Bước 3:

  • Tỏi và ớt băm nhỏ để dành cho công đoạn bóp nem.

Khâu bóp nem Giao Thủy

Đây là khâu cuối cùng cũng như là công đoạn quyết định để Nem Giao thủy được thơm ngon đúng vị nhất chúng ta chuẩn bị một tô lớn cho bì lợn và thịt nạc mông và thính vào. Thêm 03 thìa nước mắm và 1/2 thìa mì chính cùng với ớt và tỏi đã băm vào tô.

Khi bóp nem dùng găng tay đeo vào giữ vệ sinh và bóp đều hỗn hợp các gia vị trên lại với nhau. Đây là khâu quan trọng nên chúng ta cần thực hiện bằng tay và bóp đều nhưng không được bóp mạnh quá nhé, không nên dùng muôi, đũa để trộn các gia vị bởi nếu làm như vậy sẽ không thể thành công cho món ngon này.

Bước cuối cùng khi chúng ta đã thực hiện xong công đoạn bóp đều nem thì chúng ta nắm thành từng nắm to gần bằng bát con, đặt lá sung, đinh lăng bên dưới và đặt nem lên trên cùng các loại rau mùi là được.

Gia vị để chấm món Nem Giao Thủy

Như đã nói Nem Giao Thủy muốn ngon chúng ta cần pha chế nước chấm từ nguyên liệu là nước mắm (nước mắm Giao Thủy). Bạn rót nước mắm vào bát, thêm một chút mì chính, tỏi, ớt và hạt tiêu là được.

Lưu ý: Có một số bài viết giới thiệu dùng lá chanh để ăn kèm với Nem Giao Thủy là chưa chính xác nhé bởi nếu chúng ta cho lá chanh vào ăn kèm sẽ không đúng và mất đi vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *