• Trang chủ
  • Du Lịch
  • Chùa Tam Thanh – Động Tam Thanh – Điểm tham quan nổi tiếng Xứ Lạng
39 lượt xem

Chùa Tam Thanh – Động Tam Thanh – Điểm tham quan nổi tiếng Xứ Lạng

Chùa Tam Thanh nằm trên địa phận phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn. Theo sách “Đại Nam Nhất Thống Chí”, chùa Tam Thanh Lạng Sơn được xây dựng từ thời Lê, Vũng đấy trước kia có tên gọi là Vĩnh Trại. Có thể sau này người thay đổi để cùng tên với chùa nên Vĩnh Trại đổi thành Tam Thanh.

Phường Tam Thanh nằm trong ba khu gồm Nhất Thạnh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Do chùa nằm trong Tam Thanh nên gọi là chùa Tam Thanh.

Động Tam Thanh là một hang sâu nằm trong lưng chừng núi, được che phủ hoàn toàn bởi núi và không có ánh nắng. Động Tam Thanh được nối với bên ngoài bằng một cửa hang ở hướng đông với chiều cao khoảng chừng 8 mét với một lối đi bằng các bậc đá được đục vào trong thành núi.

Cũng giống như nhiều nơi khác ở các vùng núi có người kinh sinh sống, Chùa Tam Thanh đã được lập vào thế hang động có sẵn, những ngôi chùa được lập ở chốn thâm sơn như thế này chủ yếu được phát triển mạnh vào giai đoạn phật giáo thiền tông và chiếm ngôi vị độc tôn ở Việt nam.

Khi các vị sư đã chọn cho mình được nơi quang vắng, yên tĩnh thì không có người lui tới để làm chốn tu hành.

Cơ sở để có được nhận định này đó là hầu hết các ngôi chùa nằm trong hang động có dạng như thế này cũng như những đúc kết có được khi dựa vào lịch sử phát triển của hội phật giáo Việt nam.

Và vì thế chùa tam thanh cũng không nằm ngoại lệ. Nhìn vào nhưng pho tượng phật được bày chí, không khó để cho biết chùa tam thanh thuộc hệ tư tưởng phật giáo “Bắc tông đại thừa”. Xong hệ tư tưởng này đã chịu ảnh hưởng của chủ chương “Tam giáo đồng nguyên” vốn phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Trần , nhà Lê nên vì vậy các pho tượng trong chùa đã được bày chí theo kiểu “tiện vật hậu thành”.

Chùa tam thanh Lạng sơn ở một nơi xa xôi hẻo lánh, nhưng không vì vậy mà các pho tượng được thờ ở trong chùa đã kém đi phần nào nét đẹp được tạo thành từ các nghệ nhân vùng Kinh Bắc.

Nếu như sự yên tĩnh của chùa và vẻ đẹp của những pho tượng sẽ là một sự cuốn hút đối với bất cứ ai muốn tìm về nơi cửa phật. vì nét đẹp của hang động đã mang đến cho những người yêu thích thiên nhiên một sức hấp dẫn riêng.

Được tạo thành từ sự phân hủy của lòng núi đá vôi, các khối thạch nhũ có niên đại từ hàng ngàn năm tuổi và thậm chí còn lâu hơn nữa đã mang đến cho du khách những cảm giác của hư không và huyền ảo.

Với những nét đẹp như thế này không là để tạo nên một cảm xúc cho những tao nhân mặc khách khi đến với nơi này. Và người ta cũng đã biết đến bài thơ nổi tiếng của Đào trọng vấn dùng để ca ngợi vẻ đẹp của vùng non cao Xứ Lạng

  • Xanh xanh ngất thấm thành tây
  • Cảnh động này say lắm vẻ say
  • Non nước đi về quen bóng hạc
  • Gió mây đưa đón thoảng làn mây
  • Giá trong miệng quạt hương còn tỏ
  • Lửa ngất non tình đá cũng ngây
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *