• Trang chủ
  • Du Lịch
  • Chùa Thành Lạng Sơn – Điểm đến của Tín ngưỡng Phật Giáo
28 lượt xem

Chùa Thành Lạng Sơn – Điểm đến của Tín ngưỡng Phật Giáo

Hình ảnh Chùa Thành Lạng Sơn

Chùa Thành là một trong những ngôi chùa tâm linh thuộc địa bàn Thành phố Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn, Đây cũng là nơi được nhà nước Việt Nam xếp hạng “Di tích lịch sử tín ngưỡng tôn giáo” và có kiến trúc cổ kính uy nghiêm mang tính giá trị nghệ thuật cao.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh Lạng Sớn có khoảng 246 di tích mang loại hình này. Nếu như các di tích thành lũy cổ như Đoàn Thành Lạng Sơn, Thành Nhà Mạc được xây dựng để khẳng định vị thế chính trị, quân sự, kinh tế của chính quyền phong kiến Trung ương tập quyền có quy mô lớn, quy hoạch cụ thể thì các di tích kiến trúc như đình, đền, chùa lại là những công trình văn hóa nghệ thuật do nhân dân xây dựng để thỏa mãn nhu cầu văn hóa, tinh thần, tâm linh, đây cũng là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống đặc sắc, như: Chùa Thành, Chùa Tiên, Chùa Tam Thanh, Chùa Tam Giáo (thành phố Lạng Sơn) hay Đền Bắc Nga (Cao Lộc)… Đặc biệt, với Chùa Thành thì có nhiều đặc trưng thú vị mà bạn có thể chưa biết.

Chùa Thành có lịch sử như thế nào?

Chùa Thành còn có tên gọi khác là Diên Khánh Tự là một ngôi cổ tự thuộc đường Hùng Vương, Lạng Sơn (nằm cạnh Cầu Kỳ Cùng Lạng Sơn ngày nay) Chùa Thành được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa quốc gia sử từ năm 1993 bởi nhà nước Việt Nam.

Chùa do nhân dân quanh vùng lập vào thế kỷ 15, thời Lê sơ. Lúc ấy, chùa có tên là Hương Lâm, nhưng vì ở cạnh Đoàn Thành, nên người dân quen gọi là chùa Thành.

Vào những năm 1796, dưới triều đại của vua Cảnh Thịnh, chùa Thành được di chuyển về sát chân cầu Kỳ Cùng (cách vị trí cũ khoảng 200 mét), tức ở khu vực Bến đá Kỳ Cùng, bên bờ nam sông Kỳ Cùng và cạnh bến đò Thạch Độ (chỗ cầu Kỳ Lừa bây giờ) và lấy tên là Diên Khánh Tự (Diên Khánh có nghĩa là tích thiện để có nhiều phúc cho đời sau). Năm 1846, dưới triều vua Thiệu Trị, chùa đổi tên là Tuần Khánh Tự. Về sau, chùa đổi lại tên cũ là Diên Khánh Tự cho đến ngày nay.

Về kiến trúc của Chùa Thành

Chùa Thành Lạng Sơn là ngôi chùa cổ bề thế ở tỉnh Lạng Sơn. Tam quan chùa thiết kế theo lối chồng diêm lớp lớp gồm 24 mái, lợp ngói mũi hài và các đầu đao cong vút. Hệ thống mái chùa được chạm đục tỉ mỉ với các đầu phượng đỡ toàn bộ hoành và các kèo. Những linh vật, như: long, ly, quy, phượng…đều được đắp vẽ rất mỹ thuật. Các cột gỗ lim to, cao 9 m, được đặt trên các chân tảng đá xanh và nền chùa lát gạch Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Cửa sổ cũng được thiết kế đậm chất Á Đông với ngoài tròn, trong vuông tượng trưng cho âm dương, trời đất. Cánh cửa được tạo tác như một bức tranh tứ bình, tứ quý. Toàn bộ câu đối phía ngoài bằng chữ Hán được ghép bằng sứ hết sức tỉ mỉ, công phu. Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: tiền đường, phương đình, bái đường, tổ đường, hậu đường,…

Trùng tu và nâng cấp chùa Thành

Trải qua nhiều năm từ những năm 1796, 1947, 1967, 1980, 1992, 2004. và đến năm 2017, Chùa Thành trải qua quá trình tu sửa, nâng cấp để giữ được vẻ uy nghiêm thanh tịnh cho đến ngày nay.

Chùa Thành Lạng Sơn có gì nổi bật?

Chùa Thành Lạng Sơn có tổng hơn 53 pho tượng lớn nhỏ. Điều đặc biệt ở các pho tượng trong chùa đều được làm “đúc” bằng vật liệu đồng và được đúc nguyên khối. Chính vì điều này nên hệ thống các pho tượng thờ trong chùa đã được lọt vào Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam xác nhận nơi có nhiều pho tượng được đúc nguyên khối nhất Việt Nam.

Ngoài những pho tượng được đúc nguyên khối bằng đồng thì chùa Thành Lạng Sơn cũng là nơi có các câu đối, hoành phi được trạm khắc tinh xảo. Bên cạnh đó ngoài cửa chùa còn trưng bày quả chuông nặng đến hơn 600kg và được đúc vào thời đại vua Cảnh Trị thứ 9

Ngoài ra, tại tam quan hiện treo một đại hồng chung, do các nghệ nhân đến từ làng Ngũ Xã (Hà Nội) đúc năm 2007. Trọng lượng của quả chuông nặng 2,1 tấn thể hiện ý nghĩa cầu cho nước Việt Nam ở thế kỷ 21, được thịnh vượng và quốc thái dân an.

Vào những ngày lễ hội của Phật giáo, ngày tiết lễ, rất đông tín đồ phật tử đến nghe giảng kinh và tu học. Đặc biệt vào các dịp lễ hội như: hội Bắc Lệ tháng chín, hội Đầu Pháo Tả Phủ, Kỳ Cùng… rất đông khách thập phương tới chùa chiêm bái, cầu phúc.

Nếu có dịp đến với Lạng Sơn, hãy ghé thăm ngôi chùa cổ này nhé!

Rate this post

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *