27 lượt xem

Đền mẫu Đồng Đăng và nét đẹp văn hóa Xứ Lạng

Đền Mẫu - Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng nằm trên trục đường từ Thành phố Lạng Sơn đi cửa khẩu Tân Thanh, từ quốc lộ 1A đến cửa khẩu Hữu Nghị. Đồng Đăng có điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại

Đồng Đăng xác định Du lịch – thương mại là mục tiêu chính để phát triển thị trấn. Đến năm 2004 TT Đồng Đăng có khoảng 90% các hộ tham gia vào lĩnh vực dịch vụ và thương mại góp phần vào sự phát triển của thị trấn, Các ki ốt, hàng tạp hóa và cửa hàng dịch vụ ăn uống được mọc lên hàng loạt.

Lạng Sơn có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh
Ai lên Xứ Lạng cùng anh
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em

Lạng Sơn đẹp không chỉ có Phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị hay có Chùa Tam Thanh bởi Lạng Sơn đẹp một phần cũng bởi có ngôi Đền Mầu nổi tiếng linh thiêng, uy nghi và tráng lệ. Nằm trên một ngọn đồi của phố Lò Rèn – Thị Trần Đồng Đăng.

Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ phật và thánh mẫu liễu hành. Trước hết nói về “đạo mẫu” Việt nam là một nghị ước bản địa. Là một người Việt tôn thờ mẫu, là mẹ, là hình tượng với các quyền năng sinh sôi bảo trữ và che chở cho con người. tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hóa mang khuân hình của người mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến ràng buộc của xã hội nho giáo phong kiến.

Đền Mẫu Đồng Đăng còn có tên gọi là Đồng Đăng linh tử, là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng của tín ngưỡng đạo mẫu Việt Nam thờ “thánh mẫu liễu hành” hay còn gọi là bản chúa liễu hành một trong tứ thánh, tứ bất tử trong tâm thức của người Việt.

Vào ngày lễ tết hay ngày rằm, ngày mùng 1 Đền Mẫu Đồng Đăng đông đúc với những hàng bán đồ lễ, hàng mã với đủ mầu sắc rực rỡ.

Chính giữa sân đền là nơi thờ phật với tượng bà quan âm làm bằng đá trắng đứng trên hòn giả sơn trông thật đẹp và uy nghi.

Đền chính Đồng Đăng Linh Tử gồm có 05 gian thờ chia làm hai tầng với mái ngói đỏ nhiều lớp họa tiết rồng phượng, với nhiều văn hoa tinh xảo. Đặc biệt gắn liền với khối kiến trúc. đền chính là tòa bảo tháp nhiều tầng lừng lững giữa trời xanh. đây cũng chính là hậu cung của đền. Tầng trên cùng của bảo tháp là nơi thờ “Phật Mẫu Chuẩn Đề”, ngài là một trong Lục Quan Âm của phật giáo. Vị bồ tát này truyền hộ trì phật pháp và bảo hộ những chúng sinh có mạng sống ngắn ngủi được thọ mạng lâu dài.

Phật Mẫu Chuẩn Đề

Tầng dưới là ban thờ :Phật Bà Quan ÂM” hay còn gọi là :Quan Tự Tại”. Quan âm là một trong những vị bồ tát quan trọng nhất trong phật giáo đại thừa với lòng từ bi độ lượng, Quan thế âm thể hiện sức mạnh kỳ diệu cứu giúp chúng sinh quán tưởng đến mình lúc gặp hiểm nguy.

Đền chính nằm ở dưới bảo tháp được chia làm 05 gian, gian chính ở ngoài cùng gồm 03 ban thờ. Chính giữa là ban thờ chính thờ “Đệ Nhất Thượng Thiên”. Bên phải là ban thờ đức  thánh Trần Hưng Đạo, bên trái là ban thờ “Cô Bé Bản Đền”.

Gian ngoài cùng bên trái bao gồm hai bàn thờ, bàn thờ các cô bao gồm (Cô Đôi, Cô Bơ, Cô Chín). Tiếp đến là bàn thờ sơn trang. ở giữa là pho tượng bà chúa thượng ngàn hai bên là mẫu mười đồng mỏ và chầu chín cùng các tiên đồng ngọc nữ đứng hầu. Các thánh tượng được đặt trên một hòn giả sơn, được trang hoàng lộng lẫy đẹp mắt.

Gian ngoài cùng bên phải là thở “Ngũ Vị Tôn Quan” bao gồm các quan “Đệ Nhất Thiên Phủ – quan Đệ Nhị Giám Sát – quan Đệ Tam Tam Phủ – quan Đệ Tứ Khâm Sai – quan Đệ Ngũ Tuần Tranh”

Tiếp đến là bàn thờ Tứ Phủ Chầu Bà bao gồm ” Chầu Đệ Nhất Thiên Phủ – Chầu Đệ Nhị Nhạc Phủ danh hiệu Ngôi đền Công Chúa – Chầu Đệ Tam Thoải Phủ danh hiệu Thủy Điện Công Chúa – Chầu Đệ Tứ Địa Phủ danh hiệu Chư Dung Công Chúa”. Mỗi thánh tượng được mặc những bộ trang phục khác nhau tượng trưng cho các vùng miền cũng như công việc mà mình cai quản, những trang phục này được làm rất cầu kỳ và đẹp mắt.

Gian trong chính giữa là bàn thờ “Tam Tòa Thánh Mẫu”  có ba thánh tượng, Thánh tượng mầu đỏ là mẫu thượng thiên, bên trái là Thánh Tượng Mẫu Thượng gàn mầu xanh và bên phải là Thánh Tượng Mẫu Thoải mầu trắng.

Gian trong cùng của đền chính là ban thờ vua cha Ngọc Hoàng. Tứ phủ Ông Hoàng cùng với ban thờ Thánh Mẫu Âu Cơ.

Tất cả các ban thờ ở Đền Mẫu Đồng Đăng đều được trang trí rất đẹp mắt bằng các bức trạm trổ hình Long Phượng cùng các đồ tế như Hạc, Ngựa, Nón, Bát Bảo tạo nên vẻ uy nghiêm và cổ kính cho ngôi đền.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thời nào Đền Mẫu Đồng Đăng cũng được nhân dân góp công góp của tôn tạo. đến nay ngôi đền đã mang đến diện mạo khác hẳn, Tường bao hoa văn đẹp mắt cây cối xanh và tỏa mát cả sân đền, ghế đá. Biển chỉ dẫn được sắp đặt gọn gàng và khoa học giúp du khách đi đến thắp hương, vãn cảnh không phải bận tâm bực mình vì gặp cảnh ăn xin, ăn mày đeo bám. cũng không có cảnh xem quẻ – bói toán lộn xộn như một số đền chùa khác.

Ngày nay Đền Mẫu Đồng Đăng còn là một điểm dừng chân trong tua du lịch từ các tỉnh đến Lạng Sơn. đi cửa khẩu Tân Thanh và Chợ Đông Kinh.

Có thể khẳng định rằng Đền Mẫu Đồng Đăng không chỉ là nơi linh thiêng của tín ngưỡng tôn giáo Việt nam mà cũng là nơi thể hiện vẻ đẹp, vẻ uy nghi nhất trong lòng mỗi du khách khi bước chân đến nơi này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *